Tímahylki um matreiðsluheiminn
Ég horfði á nokkra þætti hans á Netflix þegar þetta gerðist og skildi hratt hvers vegna hann var svona vinsæll, hann var galopinn fyrir öðrum menningarheimum en jafnframt hispurslaus og glettinn. Eins og allt of oft hendir Netflix út góðu efni og því gat ég ekki horft á marga þætti en um daginn rakst ég svo á gamla seríu.
Líkaminn er skemmtigarður
Kitchen Confidential er minningarbók og fræðibók skrifuð af miklum húmor. Hún var skrifuð af Bourdain sem þá var rúmlega fertugur og hafði unnið á veitingastöðum í New York í rúma tvo áratugi. Ári áður en bókin kom út hafði Bourdain skrifað greinina Don’t Eat Before Readings This sem birtist í tímaritinu The New Yorker og vakti mikla athygli. Bókin er á svipuðum nótum og greinin og segir bæði sögu Bourdain sem kokks, hvernig hann fann ástríðu fyrir mat í fyrsta sinn sem ungur strákur í heimsókn hjá ættingjum í Frakklandi og ferðalag hans til að enda sem yfirkokkur á bestu veitingastöðum New York borgar.
Ég tek það fram að ég er ekkert sérlega áhugasöm um mat en hafði engu að síður mjög gaman af lestrinum. Bourdain var fyndinn penni og jafn gagnrýnin á sig sjálfan (ef ekki meira) og aðra. Verkið er barn síns tíma og þarf því að meðhöndla það sem slíkt. Bourdain dró sjálfur til baka ráð sín varðandi gæði fisks á veitingastöðum á mánudögum. Einnig nefndi hann í miðju #Metoo að hann teldi bókin hafi hampað eða framlengt slæma menningu í eldhúsinu.
Það eru margir skemmtilegir frasar á borð við: „Your body is not a temple, it’s an amusement park. Enjoy the ride.“
(Líkami þinn er ekki musteri, heldur skemmtigerður. Njóttu ferðarinnar.)