Rétt eins og hja yngri börnum, þá getur verið erfitt að finna lesefni fyrir krakka á miðstigi í skóla. Þetta er aldurinn sem flestir krakkar, sem yfir höfuð hafa áhuga á því að lesa, eru farnir að lesa sér til gamans. Þess vegna eru sögurnar orðnar flóknari, textinn lengri og bækurnar þykkari. Þetta er skeiðið í lífi þeirra þar sem þau virkilega uppgötva töfra lesturs og fara hægt og rólega að uppgötva alla ævintýraheimana sem bíða þeirra á næsta bókasafni.

Lestrarklefinn fékk bókasafnsfræðing í grunnskóla til að leggja til nokkrar bækur sem hafa verið vinsælar hjá börnum á miðstigi. Listinn er langt frá því að vera tæmandi, en gæti gefið mömmum, pöbbum, ömmum, öfum, frænkum og frændum einhverja hugmynd um hvað er gott að velja fyrir ungan lestrarhest.

 • Bækurnar um Kidda klaufa eftir Jeff Kinney hafa verið gríðarlega vinsælar hjá börnum á þessum aldri í mörg ár. Þær eru ríkulega myndskreyttar með spýtukallateikningum og svo skemmtilegar. Frásögnin er í dagbókarformi þar sem lesandi er í raun að lesa Dagbók Kidda klaufa. Bækurnar hafa verið kvikmyndaðar.
 • Sambærilegar bækur eru Leyndarmál Lindu eftir Rachel Renée Russell. Ríkulega myndskreyttar og sagt frá lífí Lindu í dagbókarformi.
 • Fótboltabækur Gunnars Helgasonar hafa slegið í gegn svo um munar. Vítí í Vestmanneyjum er orðin að bæði bíómynd og sjónvarpsþáttum. Bækurnar um Jón Jónsson og félaga hans í knattspyrnunni, Aukaspyrna á Akureyri, Rangstæður í Reykjavík og Gula spjaldið í Gautaborg, halda áfram að heilla unga lesendur. Gunnar Helgason hefur líka sent frá sér hinar geysivinsælu Amma bestPabbi prófessor og Mamma klikk sem auðveldlega ná á vinsældarlistann hjá ungu fólki á miðstigi í skóla.
 • Ævar Þór Benediktsson er ekki síður afkastamikill barnabókahöfundur líkt og Gunnar Helgason og Þorgrímur Þráinsson, sem fjallað er um hér á eftir. Ævar hefur sent frá sér fjölda bóka fyrir börn og hefur líka unnið ótrúlegt starf í þágu lestrarkunnáttu íslenskra barna. Bækurnar hans tengdar Lestrarátaki Ævars, Risaeðlur í ReykjavíkVélmennaárásinGestir utan úr geimnum og núna síðast Ofurhetjuvíddin eru stórskemmtilegar og ég lofa að þær slá í gegn hjá ungum sem öldnum. Ævar hefur líka sent frá sér Þín eigin seríuna og hans síðasta framtak þar eru nýjar léttlestrarbækur fyrir yngri börn. Fyrir jól er svo væntanleg Þitt eigið tímaferðalag þar sem hann ginnir lesendur með sér í tímaflakk.
 • Þorgrímur Þráinsson hefur sent frá sér tvær bækur um fótboltahetjuna Henri, Henri hittir í mark og Henri og hetjurnar.
 • Fyrir ekki svo löngu kom út Kepler 62 eftir Bjørn Sortland og Pasi Pitkänen sem er vísindaskáldsaga fyrir börn. Sagan er framhaldssaga, ríkulega myndskreytt og mjög grípandi og spennandi.
 • Sagan um Seiðfólkið eftir Jo Salmson og Nataliu Batista er fjögurra bóka sería sem hlaut Norrændu barnabókaverðlaunin. Bækurnar henta einnig lesendum niður í sjö ára aldur.
 • Bækurnar um Dodda, Doddi: Bók sannleikans! og Doddi: Ekkert rugl eftir Hildi Knútsdóttur og Þórdísi Gísladóttur ná líka á vinsældarlista barnanna. Þær segja frá Dodda, sem hefur brennandi áhuga á skordýrum og lífi hans.
 • David Walliams hefur gefið út fjölda bóka, sem eru hver annarri skemmtilegri. Strákurinn í kjólnum varð að bíómynd til dæmis. Hann hefur líka skrifað Amma glæpon, Rottuborgarinn og Grimmi tannlæknirinn svo fátt eitt sé nefnt.

    

    

    

    

  

 

En það eru svo ótrúlega margar bækur þarna úti og sumar sem er eiginleg ómissandi að lesa.

 • Narníu bækurnar eftir C.S. Lewis.
 • Hobbitinn eftir J.R.R. Tolkien
 • Harry Potter eftir J.K. Rowling
 • Elsku Míó minn  og Bróðir minn ljónshjarta eftir Astrid Lindgren.
 • Barnabækurnar eftir Guðrúnu Helgadóttur
 • Matthildur og BFG  og fleiri eftir Roald Dahl
 • Þríleikur Philip Pullman
 • Fjórleikur Christopher Paolini um Eragon
 • Bækur Enid Blyton (þótt þær séu kannski með brengluðum kynhlutverkum í dag)
 • Gúmmí-Tarsan eftir Ole Lund Kirkegaard
 • Bækur Hugh Lofting um Dagfinn dýralækni
 • Nonni og Manni eftir Jón Sveinsson

Eldri bækur er eflaust auðveldast að nálgast á næsta bókasafni. Það er líka hægt að fara að gramsa í gömlum bókaskápum og sjá hvaða gull leynist í hillunum. Það er hægt að telja upp góðar bækur endalaust.

Hits: 1454