The Seven Sisters eftir Lucindu Riley er fyrsta bókin í sjö bóka seríu höfundarins um D’Aplièse systurnar. Bókin kom fyrst út á ensku árið 2014, en kom nýverið út í íslenskri þýðingu Valgerðar Bjarnadóttur. Bókaserían hefur slegið í gegn út um allan heim og sjónvarpsréttindi hafa verið seld og vonandi er sjónvarpssería í vændum. Frá því að íslenska þýðingin kom út í lok síðasta árs hafa bækurnar notið vaxandi vinsælda hér á landi og má líkja áhuganum á bókunum við áhugann á vinkonubókaseríu Elenu Ferrante fyrir nokkrum árum síðan; enda þekkja það flestir lesendur hversu skemmtilegt er að sökkva sér ofan í skemmtilega bókaseríu. Hér verður einblínt á fyrstu bókina, en við hjá Lestrarklefanum höldum svo áfram að lesa seríuna.

Heimakæra Maia

Í þessari fyrstu bók er sögusvið bókaseríunnar sett upp. Bókin segir eins og titillinn gefur til kynna frá systrum, en þær eru sex, ekki sjö, sem eru allar nefndar eftir stjörnum í stjörnuþyrpingunni Sjöstirninu. Það er margt sveipað dulúð í lífi systranna, meðal annars af hverju þær eru ekki sjö. Allar voru þær ættleiddar af hinum ríka Pa Salt og aldar upp í kastalanum Atlantis á bökkum Genfarvatns. Systurnar, sem eru milli tvítugs og þrítugs, sameinast allar sex í Atlantis eftir að þeim er tilkynnt að þeirra ástkæri faðir sé látinn. Hann hefur skilið eftir vísbendingar um uppruna þeirra allra en þær koma frá öllum heimshornum. Í þessari fyrstu bók segir frá hinni heimakæru Maiu, eina systirin sem settist að í Atlantis. Hún ákveður að kanna uppruna sinn og liggur leið hennar til Brasilíu. Inn í sögu hennar blandast saga Izabelu á þriðja áratug síðustu aldar, en hún tengist meðal annars byggingu Krists frelsara styttunnar í Ríó.

Skemmtileg formúla

Hver bók í seríunni fylgir einni systranna (í aldursröð) og einhverri persónu sem tengist uppruna þeirra og eru sagnahæfileikar Riley miklir. Þetta er að sjálfsögðu ansi ævintýralegt sögusvið en mér finnst formúlan sniðug og hafði gaman að því að lesa um Maiu í leit að sjálfri sér sem og sögu Izabelu, en það er sögulegi hluti skáldsögunnar þar sem ýmsar sögulegar persónur koma við sögu. Riley vann mikla rannsóknarvinnu og tekst vel að grípa tíðaranda þriðja áratugar síðustu aldar í París, sem og að mála skemmtilega mynd af Ríó og fær mann langa til að ferðast til Brasilíu.

Grípandi saga

Þrátt fyrir lengd bókarinnar var ég mjög fljót að lesa hana, hún greip mig alveg sem gerði það að verkum að ég keypti næstu tvær bækur í seríunni áður en ég kláraði þessa. Mér þótti saga Izabelu á vissan hátt áhugaverðari en Maiu, það er gefin ástæða fyrir því, en Maia hefur í raun ekki lifað lífinu lifandi og var að því leyti smá flöt sem persóna, að mínu áliti. Ég hafði engu að síður gaman að því að fylgja henni á ferðalagi hennar um Brasilíu.

Þó að lesandinn fræðist um uppruna Maiu standa margar spurningar eftir um systurnar og Pa Salt við lok bókarinnar, því er ég mjög spennt að halda áfram með seríuna og sjá hvernig Riley leysir lausa enda og hvert hún leiðir okkur næst.

Lestu þetta næst